Ý nghĩa hoa Hoàng lan

Theo Wikipedia Hoàng lan hay ngọc lan tây, ylang-ylang hoặc Ylang công chúa (danh pháp hai phần: Cananga odorata), là một loài cây thân gỗ trong Chi Công chúa (Cananga).

Tên gọi ylang-ylang có nguồn gốc từ tiếng Tagalog ilang-ilang, có nghĩa là “hoa của các loài hoa” mà không phải là để nói bóng gió tới mùi thơm dễ chịu của hoa hoàng lan.

Hoa hoàng lan

Hoa hoàng lan

 

Cây có nguồn gốc từ Philippnes, Indonesia và Malaysia, dùng để trang trí sân vườn rất được ưa chuộng ở thị trường hiện nay bởi cây ra hoa quanh năm và tỏa hương thơm quyến rũ lòng người.

Hoa hoàng lan

Hoa hoàng lan

 

Cây Hoàng Lan tượng trưng cho sức sống tràn trề, mạnh mẽ. Hoa có mùi rất thơm, mọc thành từng cụm trên cành ngắn, hoa có 6 cánh dài, hình dải thuôn, lượn sóng, xếp thành 2 vòng, đỉnh và đáy thuôn hẹp, lúc non thì có màu xanh lục, sau đó chuyển dần sang màu vàng. Vào dịp tháng 5 cây có nhiều hoa. Mỗi hoa sẽ cho ra 1 chùm quả, mỗi chùm chứa từ 10 đến 12 hạt, tựa hạt na.

Hoa hoàng lan

Hoa hoàng lan

 

Ở nước ta, cây ngọc lan tây mọc nhiều ở Tây Ninh, Đồng Nai và Đắc Lắc. Ngoài ra, nó còn được trồng ở các khuôn viên đình, chùa, công viên và quanh nhà ở khắp nơi trong nước ta để lấy bóng mát và hoa thơm.

Hoa hoàng lan có màu vàng ánh lục hoặc hồng, quăn như sao biển, và có tinh dầu có mùi thơm rất mạnh, nở từ tháng 11 đến tháng 12.

Hoa hoàng lan

Hoa hoàng lan

 

Tinh dầu hoa ngọc lan tây thu được bằng cách chưng cất nhờ hơi nước và tách ra thành các cấp khác nhau (extra; 1; 2; 3) tương ứng với việc chưng cất vào khi nào. Thành phần chính tạo ra mùi thơm của ngọc lan tây là mêtyl anthranilat.

Hoa hoàng lan

Hoa hoàng lan

 

Tinh dầu ngọc lan tây được dùng trong điều trị bằng xoa bóp dầu thơm, người ta tin rằng nó có thể làm giảm huyết áp cao, giảm biên độ hô hấp và nhịp tim đập nhanh , điều tiết các chất bã nhờn đối với các vấn đề về da.

Hoa hoàng lan

Hoa hoàng lan

 

Tinh dầu ngọc lan tây cũng được dùng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất nước hoa theo phong cách phương Đông. Mùi hoàng lan pha trộn khá tốt với phần lớn các loại mùi cây cỏ, hoa quả và gỗ. Tại Indonesia, hoa hoàng lan được rải trên giường cưới của các đôi tân hôn.

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • cac loai hoa biên đôi mau săc

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!