Tìm hiểu về Hoa Sen Cạn – Nasturtium

Sen cạn là sự lựa chọn tuyệt vời cho khu vườn của bạn. Hãy để khu vườn của bạn trở nên rực rỡ bởi những sắc màu rực rỡ của sen cạn. Sen cạn một loài hoa đẹp, lạ và vô cùng hữu ích. Hãy cùng tìm hiểu loài hoa đặc biệt này nhé!

Hoa Sen cạn- sự lựa chọn của khu vườn bạn

I. Tên gọi của Hoa Sen Cạn

Tên khoa học: Tropaeolum majus;

Tên Tiếng Anh: Nasturtium.

Hoa Sen cạn

II. Nguồn gốc, đặc điểm, phân bố Hoa Sen Cạn

Cây sen cạn – hay thường có tên gọi khác là thu hải đường, hạn hà thảo hay hà diệp liên, có nguồn gốc từ Peru.

Sen cạn là cây thân thảo bụi nhỏ sống quanh năm. Cây mọc leo dạng thân ống, chiều cao trung bình khoảng 20cm – 25cm, đặc biệt, cây có thể cao đến 50cm. Lá của cây khá giống lá sen, có cuống dài dính ở giữa phiến tròn, mép nguyên, mặt trên màu lục nhạt, mặt dưới màu nhạt hơn.

Hoa Sen cạn rực rỡ sắc màu

Hoa mọc riêng lẻ ở nách lá, đường kính từ 3-5cm, hoa lưỡng tính không đều, có màu vàng, vàng cam và đỏ. Cây ra hoa liên tục quanh năm

Cây sen cạn vốn là loại hoa dại mọc hoang ở vùng khí hậu lạnh thuộc Nam Mỹ. Hiện nay ở Việt Nam, sen cạn được trồng nhiều nơi để làm cảnh, làm rau ăn, làm gia vị và làm thuốc.

Hoa Sen cạn loài hoa dại xinh xắn

III. Công dụng của Hoa Sen Cạn

Sen cạn rất sai hoa, thân cây mềm mại buông rủ thích hợp trồng chậu hoa treo ban công, trước cửa nhà, cửa sổ hoặc trồng vườn rất đẹp mắt Một loại cây vừa tiện ích, vừa đẹp và độc đáo; chậu treo lại nhỏ gọn, xinh xắn, thuận tiện việc di chuyển và sắp xếp vị trí trang trí, phù hợp với mọi không gian.

Hoa Sen cạn – loài hoa vừa đẹp vừa độc đáo

Ngoài các tác dụng trên, sen cạn còn có thể dùng để làm thuốc và làm rau ăn kèm như rau xà lách, hoặc nấu súp. Lá sen cạn ngon hơn khi lá non, có vị gần giống tiêu, hơi cay nồng, lúc già thì đắng hơn. Lá sen cạn non có vị cay được dùng ăn sống, salad, súp và hầm với khoai tây. Nụ hoa và quả xanh dùng ngâm giấm làm gia vị, có mùi vị như rau cải xoong, ăn rất ngon miệng. Hoa sen cạn cũng được dùng trang trí làm tăng vẻ hấp dẫn của đĩa rau, hoa cũng có thể ăn, nhưng có ít hương vị không đậm như lá. Hạt sen cạn đập nhuyễn có thể dùng làm gia vị.

Sen cạn còn được dùng làm thuốc: toàn cây có thể thu hái quanh năm. Theo y học sen cạn có vị cay, chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, cầm máu,mát huyết, lại có tác dụng điều kinh,nhuận tràng,chữa các rối loạn của phế quản và phổi, viêm bàng quang và viêm phế quản, trừ ho,lợi tiểu, …

Có thể nói Sen cạn là loài hoa đẹp, lạ và có nhiều công dụng hữu ích.

Hoa Sen cạn – loài hoa hữu ích

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • https://vietflower info/2018/tim-hieu-ve-hoa-sen-can-nasturtium

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!