Tìm hiểu về Hoa Sữa – Blackboard Tree

“Thoảng đâu đây một mùi hương trong gió

Bỗng lạ lùng con phố nhỏ chiều nay

Hương dịu dàng mà ngây ngất mê say

Ta chợt nhận ra…ôi mùi hoa sữa

Hoa sữa đã đi vào thơ ca nhẹ nhàng, êm đềm như chính cái tên của nó. Hoa Sữa đặc trưng cho mùa thu Hà Nội với những nỗi nhớ rất riêng, rất ngọt, mà hầu như không đâu có thể cảm nhận được ngoài con người Thủ Đô. Mùi Hoa sữa thơm nồng, phảng phất, thổi vào tâm hồn những người yêu hoa nói riêng và những trái tim Hà Nội một niềm thổn thức vô bờ.

I. Tên gọi của Hoa Sữa

Cây Hoa Sữa còn có tên gọi khác là Cây Mò Cua

Tên khoa học là Alstonia Scholaris thuộc họ thực vật Terminalia Catappal ( Bàng).

Tên tiếng Anh là Blackboard Tree.

Hoa sữa

II. Nguồn gốc, đặc điểm, phân bố của Hoa Sữa

Hoa Sữa có nguồn gốc từ các nước trong khu vực Châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Campuchia, Myanma, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Việt Nam…

Đặc điểm Cây Hoa Sữa:

Cây gỗ nhỏ và là một loài thực vật nhiệt đới thường xanh. Cây Hoa Sữa có chiều cao từ 10-20m, đường kính thân từ 0.5 – 1 m, đôi khi cây cũng có thể đạt chiều cao 40m nếu được sống trong điều kiện khí hậu và đất đai tốt.

Vỏ của Cây Hoa Sữa nứt nẻ, màu xám và có nhựa dính màu trắng sữa. Cây Hoa Sữa có cành nhánh nhiều, đan xen khúc khuỷu và mọc vòng quanh thân cây. Cây có lá rộng với đường kính tán từ 5-10m, cây phát triển theo đốt, mỗi đốt có từ 5- 8 lá mọc vòng xoắn, tập trung ở đầu cành. Các lá đơn có chiều dài từ 9-20cm, rộng 2-5cm. Phiến lá dày, hình bầu dục, mặt trên của lá xanh bóng, mặt dưới có màu xám, mép lá nguyên, trơn.

Hoa Sữa

Hoa Sữa là cây có hoa lưỡng tính. Hoa mọc thành từng chùm trên cuống hoa dài khoảng 3-5cm. Hoa của Hoa Sữa có kích thước nhỏ hình phễu, hoa có màu trắng, vàng, hồng hay lục với 5 cánh hoa, 5 lá đài xếp thành 4 vòng xoắn. Hoa mọc ở nách lá hoặc đầu ngọn, mùi thơm hơi hăng nhất là lúc về đêm. Hoa nở vào tháng 3- 5.

Quả Cây Hoa Sữa có đại mọc theo cặp, hơi lượn sóng hoặc cong, dài từ 30-60cm, rộng từ 2-5mm và chứa nhiều hạt. Hạt có mao lông ở hai đầu. Hạt Hoa Sữa có lông ngắn và nhỏ, đầu cuối có túm lông dài 1,5-2 cm. Các quả chín từ tháng 12 đến tháng 5.

Hoa sữa Hà Nội

Nhắc đến Hoa sữa là nhắc đến Hà Nội với những con đường tràn ngập hương sắc sữa tinh khôi…

III. Hoa sữa Hà Nội

Mặc dù cây hoa sữa được trồng ở nhiều địa phương trong cả nước, nhưng không nơi nào có được ‘chất” hoa sữa như Hà Nội. Hoa Sữa không biết tự khi nào đã trở thành tượng trưng cho mùa thu Hà Nội. Hoa sữa trên đường phố Hà Nội từ lâu đã đi vào kỷ niệm của người Thủ đô và những du khách phương xa về thăm Hà Nội. Đã là người Hà Nội, mấy ai lại không biết đến những hàng hoa sữa ở Phố cổ như ở trên đường Nguyễn Du, Thụy Khuê, Quán Thánh…, nơi là mỗi khi gió heo may ghé về, hương hoa dịu dàng lan tỏa khắp lòng phố cổ trong đêm.

Hoa Sữa

Những cánh sưa bé tí, mỏng manh là thế nhưng khi rủ nhau bung nở, trắng một vùng trời đố ai không say sưa nhìn ngắm. Nét mong manh ấy thậm chí còn khiến người ta có cảm tưởng tất cả những con phố chốn thành thị vốn luôn ôn ào, náo nhiệt cũng chậm lại bởi sữa.

Những con đường trải đầy hoa sữa

Những ngày có nắng và trời trong, sữa trắng in lên nền mây xanh đẹp đến xao xuyến tâm can. Nếu đã trót nhìn thấy một lần thì khó quên lắm. Còn trong ngày mưa, những bông sữa ngậm nước lại càng mong manh lạ thường. Dành cho mình dăm phút yên tĩnh, ngước lên tán cây hàng triệu bông hoa li ti ấy rồi ghi chúng sâu vào đôi mắt mình. Vậy cũng đủ để có một ngày đẹp trời.

Hoa sữa nồng nàn thắm thiết

Hoa Sữa cũng biểu trưng của tình yêu ngọt ngào với hương vị nồng nàn và thắm thiết. Mỗi khi đến mùa Hoa Sữa, những cặp đôi đang yêu sẽ thường xuyên hò hẹn dưới gốc hoa, người nam nhặt cánh hoa Sữa vừa rơi cài lên tóc người yêu, hương hoa Sữa khiến nụ cười hạnh phúc kia trở nên đẹp một cách lạ thường.

 

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!