Tìm hiểu về Hoa Cát Cánh – Platycodon grandiflorus

Có một loài hoa không mang sự cao sang quyền quý cũng chẳng phải nàng thơ trong cung điện nó chỉ đơn giản là một cô gái nông thôn mang vẻ đẹp mộc mạc giản dị đó là hoa các cánh. Hãy cùng tôi tìm hiểu loài hoa chân quê này nhé!

I. Tên gọi của Hoa Cát cánh

Tên khoa học là Platycodon grandiflorum hay Platycodon grandiflorus;

Hoa Cát cánh

II. Nguồn gốc, đặc điểm, phân bố Hoa Cát cánh

Cát cánh là một loài thực vật có hoa sống lâu năm thuộc họ Hoa chuông (Campanulaceae) và có lẽ là loài duy nhất trong chi Platycodon.

Hoa Cát cánh có nguồn gốc tại khu vực đông bắc châu Á (Trung Quốc, Đông Siberi, Triều Tiên và Nhật Bản) với các hoa lớn màu xanh lam, mặc dù các thứ (biến chủng) có hoa màu trắng hay hồng cũng được trồng.

Hoa Cát cánh đa dạng màu sắc

Cây hoa Cát cánh là cây thân thảo, sống lâu năm, thân mềm, màu lục xám, chứa nhựa mủ, cao 50 – 80 cm. Rễ củ, đôi khi phân nhánh, vỏ ngoài màu vàng nhạt. Lá có cuống ngắn hoặc gần như không cuống, hình trứng, dài 3 – 6cm, rộng 1 – 2,5cm, gốc tròn, đầu nhọn, cuống hẹp, rìa lá có răng cưa; ở giữa thân cây trở xuống lá mọc đối hoặc có 3 – 4 vòng lá, lá phía trên nhỏ, có khi mọc so le.

Hoa Cát cánh hình chuông, cánh hoa màu tím xanh hay màu trắng, mọc riêng lẻ hoặc thành bông thưa ở kẽ lá gần ngọn, đường kính 3 – 5cm. Đài có 5 thùy màu lục; tràng gồm 5 cánh hợp, 5 nhị đực, 1 nhị cái, đầu nhị xẻ 5. Quả nang, hình trứng bao bọc bởi đài tồn tại, chứa nhiều hạt nhỏ, hình bầu dục, màu đen nâu. Hoa nở váo tháng 5 – 7.

Hoa Cát cánh giản dị, mộc mạc

III. Truyền thuyết về Hoa Cát cánh

Có một chàng chăn cừu chỉ ước một điều là được trẻ đẹp mãi. Thần Zeus đã ban cho chàng vẻ đẹp trẻ trung vĩnh viễn nhưng đồng thời cùng với điều kiện chàng phải chìm vào một giấc ngủ thiên thu. Nữ thần Mặt Trăng Selene biết được tin này, buồn rầu đi đến nơi chàng trai đang chìm đắm trong giấc ngủ vĩnh hằng. Selene nằm xuống bên chàng, nghe tiếng tim chàng đập và say sưa uống từng hơi thở nồng nàn của chàng. Và cứ thế, hằng đêm, khi bóng tối đã bao phủ cả trái đất, Selene lại lặng lẽ đến cái hang sâu cùng với chàng trai. Nàng cúi xuống bên chàng, vuốt ve và nỉ non những lời âu yếm.

Hoa Cát cánh – mối tình chung thủy

Năm tháng cứ thế trôi đi, chàng trai vẫn ngủ triền miên còn Selene vẫn giữ mãi mối tình thủy chung, thầm lặng mà tuyệt vọng ấy. Vì vậy, ánh sáng của nàng ban đêm chiếu xuống trần gian cũng đượm vẻ mơ màng, buồn bã. Hình như những mối tình thầm lặng và tuyệt vọng đều đẹp, đều êm ái, nhẹ nhàng và bàng bạc như ánh trăng nhưng đều có cái nỗi buồn man mác của nữ thần Selene.

Và Hoa Cát cánh là loài hoa tượng trưng cho tình yêu thầm lặng của nữ thần Selene.

Hoa Cát cánh tình yêu thầm lặng và tuyệt vọng

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • https://vietflower info/2018/tim-hieu-ve-hoa-cat-canh-platycodon-grandiflorus

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!