Tìm hiểu về Hoa Đỗ Quyên – Rhododendron

Hoa chính là người bạn thân thương tuyệt vời, là người bạn tâm giao và tri kỉ của con người. Bạn biết không bên trong hương sắc tuyệt vời của mỗi loài hoa ấy nó đều chứa đựng những câu chuyện, sự tích khác nhau. Và Hoa Đỗ Quyên cũng vậy một loài hoa vừa dịu dàng vừa rực rỡ, vừa khiêm tốn vừa kiêu sa nhưng lại chứa đựng một sự tích cảm động về tình yêu…

I. Tên gọi Hoa Đỗ Quyên

Tên khoa học: Rhododendron simsii Planch thuộc họ Đỗ Quyên (Ericaceae).

Tên tiếng Anh: Rhododendron.

Tên tiếng Pháp: Rhododendron d’Indie.

Tên tiếng Trung: Báo xuân hoa, thanh minh hoa, ánh sơn hồng, sơn thạch lựu, mãn sơn hồng,..

Tên khác hay được gọi ở Việt Nam: Hoàng quyên (màu vàng), bạch quyên (màu trắng), hồng quyên (màu hồng), tử quyên (màu đỏ tía).

Hoa Đỗ Quyên

II. Nguồn gốc, đặc điểm, phân bố Hoa Đỗ Quyên

Đổ Quyên loài thân bụi trổ hoa thuộc chi Rhododendron thuôc họ Ericaceae. Đổ Quyên mọc thiên nhiên ở  Á châu, Âu châu, Bắc Mỹ châu, có xuất xứ ở Trung Quốc và Nhật bản.

Hoa Đỗ Quyên rực rỡ

Hoa Đỗ quyên là cây thân gỗ mọc bụi, có 2 loại thường xanh và rụng lá, cây cao 1-2m, phân nhiều cành, cành non có lông. Do chủng loại khác nhau mà hình dạng của lá cũng khác nhau, có hình bầu dục, hình trứng, hình kim to bản, hình kim to bản dạng trứng, kích thước của lá cũng do chủng loại không giống nhau mà không giống nhau, 2 mặt của lá đều có lông màu xám, hoặc màu nâu.

Hoa Đỗ Quyên hồng xinh đẹp

Hoa phân thành cánh đơn, cánh kép, cánh bán kép. Thông thường cành hoa mọc tập trung trên đỉnh cành, tán hoa hình phễu, hoa có nhiều màu sắc phong phú: Trắng, đỏ, tím và có đồng thời 2 màu, có một số giống hoa có mùi thơm. Qủa tròn, khi chín có màu nâu tối, hạt màu đen, nhỏ. Thời kỳ ra hoa khoảng tháng 4-5.

 Đổ quyên trổ hoa vào mùa Xuân, hoa nở kéo dài nhiều tuần. Chịu đựng bóng mát và thích sống gần hoặc dưới cây to.

Cánh đồng hoa Đỗ quyên lung linh

Do cành hoa đẹp, màu sắc hoa diễm lệ, thời kỳ ra hoa dài, vì vậy Hoa Đỗ quyên được trồng rộng rãi trên khắp thế giới. Được trồng nhiều như cây cảnh trang trí ở Úc và vùng  đông nam nước Mỹ.

III. Sự tích Hoa Đỗ Quyên

Có một đôi vợ chồng nghèo sống hạnh phúc, yêu thương nhau trong một ngôi làng nhỏ. Người chồng thường xuyên vào rừng sâu săn bắn, đốn củi. Nhưng bỗng một hôm đợi mãi chẳng thấy chồng quay về, người vợ cứ ngóng dáng chồng mỗi ngày sau buổi hoàng hôn.

Hoa Đỗ Quyên

Thời gian trôi qua một tháng, hai tháng, ba tháng vẫn chẳng thấy tin tức gì. Người vợ quyết định khăn gói lên đường đi tìm chồng. Buổi sáng người vợ đi tìm chồng, buổi chiều cùng ngày hôm đó người chồng đã quay về.

Người vợ cứ đi mãi từ ngày này qua ngày khác đến khi gục ngã và trút hơi thở cuối cùng bên tảng đá. Nơi tảng đá người vợ chết mọc lên một loài cây nở hoa rất đẹp mỗi khi xuân về. Khi hồn của người vợ về trời gặp Ông Tiên, Ông hỏi “vì sao con lại ngã chết trong rừng sâu như thế?”. Người vợ thuật lại việc đi tìm chồng mình vì vậy Ông đặt tên cho loài hoa kia là hoa Đỗ.

Hoa Đỗ Quyên – sự tích cảm động tình vợ chồng

Nhắc đến người chồng đã trở về nhà nhưng chẳng thấy vợ đâu. Anh hỏi những người xung quanh thì được biết vợ đã đi vào rừng sâu tìm mình. Người chồng cũng khăn gói lên đường tìm vợ, tìm mãi đến khi kiệt sức chết đúng trên tảng đá mà người vợ đã chết trước kia. Người chồng hoá kiếp thành một loài chim sống đơn độc một mình và đặt biệt cất tiếng hót khi trời đã hoàng hôn. Tiếng hót của loài chim ấy tựa như tiếng kêu than, tuyệt vọng. Ông Tiên chứng kiến tình yêu của đôi vợ chồng này và đặt tên cho loài chim này là chim Quyên.

Hoa Đỗ Quyên – tình yêu thủy chung son sắc

Không biết từ bao giờ loài hoa đẹp kia cũng được gọi là hoa Đỗ Quyên để tưởng nhớ cho mối tình chung thuỷ, sắc son của hai vợ chồng.


Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!