Ý nghĩa hoa Lục bình

Mỗi lần mình nhìn thấy hoa Lục bình đều ước ao lấy được một bông. Chỉ mong để được một lần tận tay nâng niu trọn vẹn một bông hoa nhỏ mang sắc tím của loài hoa luôn chịu kiếp bèo dạt, mây trôi.

“Có một loài hoa mang mang sắc tím
Thân bồng bềnh theo con nước đầy vơi…”

Hoa lục bình

Hoa lục bình

 

Hoa Lục bình chính là Hoa bèo Tây. Có danh pháp hai phần: Eichhornia crassipes Solms. Còn được gọi là lục bình, lộc bình, hay bèo Nhật Bản là một loài thực vật thuỷ sinh, thân thảo, sống nổi theo dòng nước, thuộc về chi Eichhornia của họ Bèo tây.

Trong thần thoại Hy Lạp, Apollo thần mặt trời và Zephyr thần của gió tây cạnh tranh cho tình cảm của một cậu bé. Tại một thời điểm Apollo giảng dạy Hyakinthos cách ném dĩa và Zephyr tức giận đến nỗi ông thổi một luồng gió theo hướng của Apollo, gửi các dĩa ném trở lại theo hướng Hyakinthos, đâm xuyên quá và giết chết anh ta. Apollo, đau lòng, để ý thấy một bông hoa mọc lên từ máu đã đổ và đặt tên lục bình để tưởng nhớ cậu bé. Lục bình cũng có nguồn gốc từ jacinth có nghĩa là một loại đá quý màu xanh.

Hoa lục bình

Hoa lục bình

 

Hoa Lục bình và thân phận mong manh.

Cây bèo tây mọc cao khoảng 30 cm với dạng lá hình tròn, màu xanh lục, láng và nhẵn mặt, gân lá hình cung dài,hẹp. Lá cuốn vào nhau như những cánh hoa. Cuống lá nở phình ra như bong bóng xốp ruột giúp cây bèo nổi trên mặt nước. Ba lá đài giống như ba cánh. Rễ bèo trông như lông vũ sắc đen buông rủ xuống nước, dài đến 1m.

Hoa lục bình

Hoa lục bình

 

Sang hè cây bèo nở hoa sắc tím nhạt, điểm chấm màu lam, cánh hoa trên có 1 đốt vàng. Có 6 nhuỵ gồm 3 dài 3 ngắn. Bầu thượng 3 ô đựng nhiều noãn, quả nang. Dò hoa đứng thẳng đưa hoa vươn cao lên khỏi túm lá.

Thân phận hoa Lục bình trôi dạt trên sông, mặc dù rất đẹp nhưng cánh hoa lại quá mong manh nên Lục bình không bao giờ được nâng niu cắm trong lẵng hoa, lọ hoa mà mãi mãi chịu kiếp bèo dạt, mây trôi.

Hoa lục bình

Hoa lục bình

 

Mùa lục bình nở hoa, cả một sắc tím biếc mênh mang bao trùm mặt nước những ao hồ, kênh rạch, dòng sông… Hoa lục bình mang vẻ đẹp riêng rất bình dị, thân thương như những thiếu nữ “chân quê” nền nã thủa nào…

Ý nghĩa theo màu sắc

  • Tím – xin tha thứ hay tượng trưng cho sự hối tiếc sâu
  • Vàng – màu vàng có nghĩa là sự ghen tị trong thế giới của lục bình
  • Trắng – có nghĩa là vẻ đẹp hoặc những lời cầu nguyện cho một người nào đó

Hoa còn mang trên mình một thông điệp rằng “Hãy cứ vui vẻ mà dành thời gian để vui chơi, nhưng đừng hành động dại dột, nó có dẫn đến sự hối tiếc sâu sắc”.

Hoa lục bình

Hoa lục bình

 

Hoa lục bình giống như một hình ảnh đặc trưng nhất khi nghĩ về những kiếp người trên sóng nước phương Nam bươn trải với cuộc đời.
Dẫu nổi nênh, mặc gió giông mưa nắng, mặc vất vả lo toan, họ vẫn thủy chung cùng dòng nước với tình người chân chất ấm nồng – như lục bình hoài tím mênh mang…

Hoa lục bình

Hoa lục bình

 

“Về phương Nam ngắm sông ngậm ngùi
Thương những đời như lục bình trôi”


Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!