Tìm hiểu về Hoa Bìm Bìm – Morning Glory

Có một loài hoa có hình chuông nở rất đẹp với sự chuyển hóa màu sắc đa dạng, độc đáo lại còn dễ trồng và hữu ích. Thế nhưng trong mắt người Việt Nam loài hoa này không được tốt đẹp cho lắm. Tuy vậy, loài hoa này lại mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. loài hoa mà chúng tôi muốn nhắc đến đó chính là hoa Bìm Bìm nhẹ nhàng, yêu kiều….

Hoa Bìm Bìm

I. Tên gọi Hoa Bìm Bìm

Hoa Bìm Bìm còn có tên là Hoa Bìm Bịp, Hoa Triều Nhan.

Tên khoa học là: Ipomea sp

Tên tiếng Anh là: Morning Glory

Tên Tiếng Nhật là: Asagao

Hoa Bìm Bìm

II. Nguồn gốc, đặc điểm, phân bố Hoa Bìm Bìm

Cây Bìm Bìm hay cây bìm bìm biếc thuộc họ Convolvulaceae (Họ bìm bìm), có nguồn gốc từ các nước châu Á nhiệt đới.

Bìm bìm là loài dây leo hàng năm cao khoảng 1.8 – 2.4 m. Thân cây có màu xanh nhạt đến đỏ nhạt và có lông trắng phủ. Lá cây có 3 thùy nhưng cũng có thể là 5 thùy hay hình tim. Mỗi thùy rộng nhất ở giữa và thuôn ở đầu. Mép lá nguyên và hơi nhấp nhô, trong khi bề mặt phía trên nhiều hoặc ít lông hơn. Cuống lá có lông. Lá cây thường đến 10 cm và có lông.

Hoa Bìm Bìm chuyển hóa màu sắc từ sáng đến chiều

Hoa bìm bìm hình phểu, rộng 5 cm. Họng của tràng hoa màu trắng. Các đài hoa có màu xanh lá có lông chia 5 thùy. Các cuống hoa mọc từ nách lá và khá ngắn (0.7 mm hoặc ngắn hơn). Hoa bìm bìm thường có màu xanh nhưng cũng có thể thấy chúng có màu tím, đỏ tươi hoặc màu trắng.

Hoa Bìm Bìm trắng

Bìm bìm là loài hoa rất được ưa chuộng tại Nhật bản. Những bông hoa bìm bìm nở chủ yếu vào buổi sáng những ngày nắng.

III. Tác dụng của Hoa Bìm Bìm

Hoa bìm bìm – loài hoa bảo vệ môi trường

Tác dụng đầu tiên mà hoa Bìm Bìm mang đến đó là lá cây Bìm Bìm có tác dụng hấp thụ một số loại khí đọc như carbon dioxid, chlorin,… và nhiều bụi nữa. Nên Bìm Bìm có tác dụng làm sạch môi trường rất tốt. Trồng Bìm Bìm trong nhà sẽ mang đến một không gian trong lành không độc tố, giúp bạn có một cuộc sống tốt hơn.

Hoa Bìm Bìm – bảo vệ môi trường

Hoa bìm bìm – loài hoa dự báo thời tiết phi thường

Một công dụng nữa của loài hoa này đó chính là khả năng dự báo thời tiết của nó. Do đặc tính cánh mỏng, cây dây leo yếu ớt của nó mà hoa không chịu được mưa.Vì thế, mỗi khi bạn thấy các cánh hoa Bìm Bìm có dấu hiệu Rụp xuống để che cho hoa thì tầm khoảng 15-25 phút nữa sẽ có mưa.

Đặc tính vô cùng đặc biệt của Hoa Bìm Bìm đã giúp nhiều nông dân chủ động hơn về thời tiết cho ruộng đồng của mình.

Hoa Bìm Bìm – dự báo thời tiết

Cây bìm bìm và tác dụng chữa bệnh đáng kinh ngạc

Theo kinh nghiệm dân gian, Lá Bìm Bìm có chức năng chữa các bệnh phù thủng, đái dắt, giúp lợi tiểu,… Còn hạt của Bìm Bìm thì được dùng để chữa bệnh phù thận. Đối với việc làm đẹp thì hạt Bìm Bìm dùng để chữa tàn nhang và nám da rất tuyệt vời.

Ở Nhật Bản, loài hoa này rất được ưa chuộng đối với dân chơi Hoa, còn tại Việt Nam, người ta hay có câu tục ngữ: “giậu đổ bìm leo” nên Hoa Bìm Bìm được xem như một loài hoa hèn. Tuy nhiên đối với tác dụng không thể bàn cãi mà chúng tôi đã nói ở trên thì đây là một loài hoa rất có ích.

Hoa Bìm Bìm loài hoa hữu ích

Chính vì mỏng manh, thân leo, chỉ sống đơn giản dựa vào những thân cây khác mà lại mang cho mình nhiều công dụng hữu hiệu như vậy nên đây là một loài hoa mang ý nghĩa cho sự khiêm tốn, đức hi sinh cao đẹp “Không cần cây to, thân rắn, lá đẹp mà vẫn có ích cho đời”.

 

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • morning glory là hoa

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!