Tìm hiểu về Hoa Cẩm Tú Cầu – Hydrangea Hortensia

Cấm tú cầu một loài hoa nổi tiếng tại Đà Lạt . Đặt chân đến Đà Lạt bạn không nên bỏ lỡ cơ hội ngắm nhìn những vườn hoa Cẩm tú cầu tuyệt đẹp và không khỏi ngỡ ngàng với những con đường cẩm tú cầu trải dài….

Cẩm tú cầu là mẫu hoa có vẻ đẹp vừa thơ mộng lại vừa hoang dã, giống hoa này còn còn được gọi với cái tên khác là Dương Tú Cầu và ẩn chứa ý nghĩa thể hiện cho lòng biết ơn và những cảm xúc chân tình.

I. Tên gọi của Hoa Cẩm tú cầu

Họ : Hydrangeaceae

Tiếng Trung Quốc gọi là: 繡球花

Tiếng Anh: Hydrangea Hortensia

Tên Latin: Hortensia Opuloides

Tên tiếng Việt: Cẩm tú cầu

Hoa cẩm tú cầu

II. Nguồn gốc, đặc điểm phân bố của Hoa Cẩm tú cầu

Nguồn gốc hoa cẩm tú cầu:

Hoa Cẩm Tú Cầu còn được biết đến với tên gọi là Dương Tú Cầu, hay Tử Dương. Nguồn gốc loại hoa này xuất hiện ban đầu tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Sau này, hoa mọc nhiều ở những quốc gia Đông Á, Nam Á, Đông Nam Á và Châu Mỹ.

Đặc điểm, phân bố Hoa Cẩm tú cầu:

Là cây thân mộc, thân thảo bụi ưa bóng râm ẩm thấp, sống lâu năm, lá mọc đối theo từng đốt trên thân, hoa vô tính, lúc đầu hoa màu trắng sau biến dần thành màu lam hay màu hồng. Tất cả bộ phân của cây chứa độc tố có thể gây ngộ độc ở người khi ăn phải.

Cẩm tú cầu có nhiều trên Đà Lạt, lá to, hoa mọc thành chùm ở đầu cành, hoa màu hồng, trắng, tím rất đẹp. Cây cho hoa vào mùa xuân hè.

Màu hoa Cẩm Tú Cầu thay đổi phụ thuộc vào độ pH của đất. Nếu đất có độ pH nhỏ hơn 7 (đất chua) sẽ cho hoa màu lam, nếu đất có độ pH là 7 thì cây cho hoa màu trắng sữa, nếu đất có độ pH lớn hơn 7 cây cho hoa màu hồng hoặc màu tím nên có thể điều chỉnh màu hoa thông qua việc điều chỉnh độ pH của đất trồng.

Muốn hoa có màu lam vào mùa hè, thu bón dung dịch clorua sắt hay có thể chôn vài cây đinh gỉ vào gốc cây, cũng có thể chôn vào đất một ít clorua nhôm, clorua magie. Muốn hoa có màu hồng có thể bón vào đất một ít vôi bột.

Vườn hoa cẩm tú cầu

III. Một số ý nghĩa của Hoa Cẩm tú cầu

Bên cạnh những loài hoa tượng trưng cho sự ngọt ngào, ấm áp trong tình yêu thì cũng có những loài hoa tượng trưng cho sự lạnh lùng, vô cảm.  Những loài hoa ấy thường được dùng để ám chỉ những người con gái mang vẻ đẹp kiêu sa nhưng lại luôn rất lạnh lùng hoặc cũng có thể dùng để ám chỉ sự lạnh lùng trong tình cảm, sự cô đơn hay từ chối tình cảm của ai đó.

Và hoa cẩm tú cầu là biểu tượng cho sự lạnh lùng vô cảm. Khi gửi cho ai đó một bó cẩm tú cầu cũng có nghĩa là bạn đang muốn từ chối tình cảm mà người đó dành cho mình.

Hoa cẩm tú cầu đẹp kiêu sa nhưng lạnh lùng vô cảm

Ngoài ra Hoa Cẩm tú cầu còn mang ý nghĩa là Hoa Cầu Hôn. TheoTruyền thuyết hoa cẩm tú cầu kể rằng, một nàng công chúa La Mã dễ dương đã đến tuổi cập kê nhưng bao nhiêu người nhà Vua mai mối công chúa vẫn không không mảy may ưng thuận. Trong một chuyến vi hành, nàng đã gặp được ý trung nhân của mình trên đường, nàng cầm hoa Cẩm Tú Cầu ném vào người mà nàng để ý. Hoa cẩm tú cầu từ đó còn có tên dân gian là hoa Cầu Hôn.

Một ý nghĩa khác của hoa cẩm tú cầu được biểu thị qua truyền thuyết của Nhật Bản. Truyện kể rằng, một hoàng đế dùng một bó hoa cẩm tú cầu để gửi đến gia đình người con gái mà ông đang yêu như một lời xin lỗi thực tâm. Về sau, hoa cẩm tú cầu được coi là biểu trưng của tình cảm chân thật.

Loài hoa này có cánh mỏng manh, chen chúc, tụm lại thành một cụm tròn. Do vậy mà, thông điệp hoa cẩm tú cầu là hình ảnh của sự thành tâm và lòng biết ơn chân tình.

Hoa cẩm tú cầu thành tâm với những cánh hoa mỏng manh, chen chúc, tụm lại thành một cụm tròn

 

 

 

 

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • các loại hoa hydrangea
  • hoa hortensia
  • hydrangea là hoa gì
  • stt hoa cẩm tú cầu

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!