Tìm hiểu về Bông Điên Điển – Sesbania sesban

Về miền Tây ngất ngây cùng… bông điên điển

Bông điên điển xào với thịt bò

Bánh xèo bông điên điển

Bông điên điển là loài bông đặc trưng của người dân vùng lũ mang sắc màu đồng quê ấn tượng với các món ăn đặc sản đậm chất quê nhà….

Bông điên điển

I. Tên gọi của Bông Điên Điển

– Tên goi khác: Điền thanh thân tía, Điền thanh bụi.

– Tên tiếng Anh: Common sesban, Egyptan rarrlepod, Egyptan riverhemp.

– Tên khoa học: Sesbania sesban (Jacq.) W. Wight.

Bông điên điển

II. Nguồn gốc, đặc điểm, phân bố của Bông Điên Điển

Cây điên điển (Sesbania sesban) có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Châu Á. Phân bố rộng khắp các nước ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới Châu Á, Châu Phi và Úc. Cây điên điển là loài cây họ đậu thân gổ nhỏ, sống đa niên ở ruộng ngập nước theo mùa.

Bông điên điển loài hoa đặc trưng của người dân vùng lũ

  • Thân: Cây thân gổ nhỏ, trưởng thành đạt chiều cao từ 2-3 m; chiều rộng tán cây từ 2-3 m; thân dòn dể gãy. Trọng lượng một cây nếu điều kiện dinh dưỡng tốt đạt tới 20 kg.
  • Rể: Rể cọc có nhiều cấp, rễ ăn sâu khoảng 60-70 cm; các rể con có thể tạo nốt sần khi được cộng sinh với nấm Rhizobium có khả năng tổng hợp đạm từ khí trời.
  • Lá: Lá kép hình lông chim, lá chét nhỏ hình thuôn dài, có kích thước 3-5 X 10-15 mm. Lá giàu đạm, thích hợp làm thức ăn nuôi cá, dê, thỏ…
  • Hoa: Hoa môi màu vàng tươi, kích thước 15-20 mm, là thức ăn giàu dinh dưỡng.
  • Quả: Quả nang tự khai, dài 10-15 mm, mỗi quả chứa 10-20 hạt.
  • Hạt: màu nâu hoặc đen bóng, hình hạt đậu, giàu chất đạm, cây khuyếch tán bằng hạt.

Bông điên điển loài bông dại hữu ích

Điên Điển à loại cây sống hoang dại trên ruộng trũng ngập nước ở các vùng đồng bằng. Hiện nay Bông điên điển được xem là một loại rau ở miền đồng bằng Nam Bộ của Việt Nam, chủ yếu tập trung nhiếu nhất An Giang, Đồng Tháp, Long An và TP. Cần Thơ… nơi nước lũ về nhiều.

III. Bông Điên Điển – đặc sản miền Tây

Ở miền Tây, điên điển là loài cây tuy mọc hoang nhưng mang sắc màu đồng quê ấn tượng. Từ bông điên điển, các bà nội trợ miền Tây khéo tay đã chế biến được rất nhiều món ăn “đặc sản” như: Điên điển xào tép, bánh xèo bông điên điển, gỏi bông điên điển, bông điên điển chấm mắm kho, bông điên điển chiên giòn…Đó là những món ăn đặc sản của người dân vùng lũ.

Bông điên điển – đặc sản miền Tây

Điên điển được liệt vào danh sách cây sạch, một năm chỉ xuất hiện một lần mọc ở các đầm ao, hay trồng theo các bờ ranh hoặc đất trống. Cây phát triển rất nhanh, điều đặc biệt cây không cần chăm sóc, hay đầu tư phân thuốc mà vẫn cho bông rất sai, nhờ vậy đã giúp rất nhiều người dân nghèo ở vùng lũ tăng thêm thu nhập.

Bông điên điển ký ức và hoài niệm vùng lũ

Bông điên điển rất ngon, mùi vị cũng rất riêng, lại là một món ăn mang nhiều ký ức và hoài niệm đối với người dân vùng lũ ở miền Tây.

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!