Ba bí quyết để thanh tú ra hoa hàng loạt

Hoa thanh tú hay bất giao có tên tiếng anh là Blue Daze, với ý nghĩa là màu xanh tuyệt đẹp khiến người ta mê mẩn, đắm say, tạo cảm giác mát mẻ những ngày nắng hè. Hoa thanh tú nhỏ nhắn nhưng có sức quyến rũ thị giác không thể lý giải được, nhìn vào màu xanh của hoa thanh tú có cảm giác như thần kinh đang dịu lại, đưa ta đến gần với thiên nhiên, không gian yên tĩnh như kì lạ.

hoa thanh tú

Hoa thanh tú

Hoa thanh tú là loài thân cỏ, phân nhiều cành nhánh, trên thân và cành nhánh có lớp lông trắng mịn bao phủ. Lá đơn, mọc cách so le, dạng trái xoan nhỏ, cũng có phủ lớp lông mịn. Hoa thanh tú mọc ra từ nách lá, cánh tràng có màu xanh lam biếc với 5 cánh dính thành ống loe rộng trên 1 mặt phẳng, nhụy vươn lên từ tâm điểm hình ngôi sao màu trắng.

hoa thanh tú

Cây thanh tú với hoa màu xanh đẹp lạ

Nhưng làm thế nào để hoa thanh tú cùng một lúc có thể ra hoa hàng loạt, từng nụ, từng nụ không ngừng tua ra kéo dài thời gian ra hoa cho cây? Đều có bí quyết cả, mọi người cùng tham khảo nhé!

Thứ 1: Chọn thời điểm cắt tỉa phù hợp

  • Để điều khiển cây cảnh chuyển sang giai đoạn phân hóa mầm hoa cần thiết phải có cắt tỉa cành nhánh thu gọn tỉa bớt tàn lá, đây là thời điểm bắt đầu rất quan trọng quyết định quá trình xử lý cây cảnh ra hoa có thành công hay không.
  • Để tính thời điểm cắt tỉa đúng tùy thuộc vào thời gian yêu cần cây cảnh ra hoa đúng ý muốn.
hoa thanh tú

Hoa Thanh Tú đang rũ xuống khoe sắc xanh giữa bầu không gian xanh mát của khu vườn.

Thứ 2: Hạn chế nước tưới kết hợp phun thuốc kích thích ra hoa

Đây là một trong những yếu tố quyết định đến việc xử lý cây ra hoa đồng loạt

  • Sau khi cắt tỉa cây cảnh thì phải hạn chế hoặc ngưng tưới nước hoàn toàn để cây cảnh chuyển sang giai đoạn phân hóa mầm hoa.Thời gian ngưng tưới nước kéo dài từ 7-10 ngày, nếu bụi cây to nhiều lá có thể kéo dài thời gian ngưng tưới thêm vài ngày. Khi thấy cây hoa thanh tú có dấu hiệu héo lá mới bắt đầu tưới nhẹ lại, sau vài ngày cho phun thuốc kích thích ra hoa.
hoa thanh tú

Hoa thanh tú nhỏ nhắn những có sức quyến rũ thị giác không thể lý giải được

  • Phân thuốc dùng cho kích thích ra hoa phổ biến là KN03 (Nitrat kali) vừa dễ tìm vừa dễ sử dụng. Liều dùng tùy vào kích thước cây to hay nhỏ, cây thân gỗ …
  • Nếu bụi cây có kích thước nhỏ : thường dùng liều KN03 là 15-20 g/ 8 lít nước
  • Nếu cây trung bình, tán lá quá nhiều thì dùng liều 30-50g/ 8 lít nước.
  • Phun KN03 làm hai đợt cách nhau từ 7-10 ngày, phun lúc chiều mát, phun toàn thân cây.Việc dùng phân thuốc kích thích giúp việc xử lý cây cảnh ra hoa đều đồng loạt.

Lưu ý: Trường hợp chỉ ngưng tưới mà không cần phun thuốc kích thích thì cây cảnh cũng ra hoa nhưng không đều.

hoa thanh tú

Hoa thanh tú với hình dáng tao nhã và màu sắc dịu dàng

Thứ 3: Chăm sóc cây trong giai đoạn cây ra hoa.

  • Khoảng 20-30 ngày sau khi phun kích thích ra hoa, cây hoa sẽ bắt đầu phun chồi lá và nụ hoa. Lúc này cần thiết tưới nước đầy đủ và để cây thanh tú nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời.
  • Muốn cho hoa lâu tàn nên phun thêm phân bón lá dưỡng hoa và cung cấp đủ nước.
  • Sau mỗi đợt xử lý cây cảnh ra hoa phải bón thêm phân để cây có dinh dưỡng mau phục hồi sức, nếu không bón phân kịp thời cây cảnh sẽ suy yếu dễ bị sâu bệnh tấn công và có thể bị chết.
hoa thanh tú

Vào mùa hè sắc hoa thanh tú sẽ làm dịu đi cái nắng mùa hè oi ả..

Cây thanh tú với hoa màu xanh đẹp lạ nên thường được sử dụng trồng phối kép với các cây thân thảo khác như cây cẩm tú mai hoặc cây lá màu để trồng viền tạo những lối đi đầy hoa cỏ trong sân vườn hoặc khu cảnh quan đô thị. Màu sắc gần gũi cùng hình dáng đặc trưng mang tới sự nhẹ nhàng cho tâm trí chủ nhân khi nhìn ngắm những cây Hoa Thanh Tú đang rũ xuống khoe sắc xanh giữa bầu không gian xanh mát của khu vườn.

 


Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!