Kỹ thuật trồng hoa thu hải đường bạn đã biết hết chưa?

Ai đã từng thêu tranh chữ thập, chắc hẳn cũng thấy ngoài cửa hàng treo rất nhiều tranh về hoa thu hải đường. Không phải tự dưng mà người ta thường treo tranh vẽ hoặc thêu hoa hải đường hoặc tặng cho gia chủ vào các dịp quan trọng như năm mới, về nhà mới… Bởi lẽ tranh hoa hải đường cũng mang ý nghĩa “phú quý mãn đường”.

hải đường

Hoa thu hải đường kép

Hoa thu hải đường hay còn gọi là hải đường có tên khoa học là Begonia có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Châu Á, Trung và Nam mỹ, Châu Phi.Hoa phát triển mạnh dưới ánh sáng mặt trời. Hải đường có màu đỏ rực rỡ, nhưng lại không chói mắt nên tạo cho người chơi hoa cảm giác ấm áp, ngoài ra hoa còn có màu trắng, hồng. Một bông hoa hải đường nở tới lúc tàn thường kéo dài trong 2 đến 3 ngày. Những cánh hoa tinh khiết, dịu dàng bao quanh nhị hoa vàng e ấp luôn dễ dàng thu hút mọi ánh nhìn.

hoa hải đường

Hoa thu hải đường là loài hoa mang ý nghĩa tượng cho giàu sang, phú quý.

Hoa thu hải đường xuất hiện lần đầu tiên ở Anh quốc, hoa được mọi người rất yêu thích với vẻ đẹp và ý nghĩa may mắn của nó. Có một tin mừng là sau này hoa đã được lai giống để có thể phát triển tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo kiến thức trồng hoa thu hải đường như sau:

 • Gieo trồng cây thu hải đường: thời điểm thích hợp là vào tháng 3. Đặt củ Thu hải đường vào chậu số 3,  để lộ ra khoảng 1/3 củ. Tỷ lệ đất trồng là 3 phần đất Akadama hạt nhỏ, 3 phần đất mùn, 1 phần chất khoáng trồng cây và 2 phần than mụi rơm. Buổi tối nên đặt cây ở nơi có ánh nắng.
hoa thu hải đường

hoa hải đường cũng tượng trưng cho anh em hòa hợp, cuộc sống vui vầy, tình bạn keo sơn.

 • Trồng cố định: sau khi cây đâm chồi nên trồng trong chậu tương đối lớn; sau đó bón phân, đất trồng giống như trên.
 • Khi đang nở hoa: Thu hải đường thân củ có hoa đực rất lớn và hoa cái mọc ở hai bên. Nếu muốn ngắm hoa đực thì nên ngắt bỏ hoa cái. Có thể bón phân 3 – 4 lần 1 tháng.
 • Đào củ: thời điểm thích hợp là tháng 8 – 9. Chờ sau khi phần trên thân cây khô héo rồi đào lấy củ và bảo quản củ trong túi nhựa. Khoảng 3 tháng sau tiếp tục đem củ ra trồng.
hoa thu hải đường

Trồng thu hải đường giúp cho khu vườn thêm màu sắc tươi mới, vui mắt.

Chăm sóc hoa thu hải đường:

 • Hoa thu hải đường không chịu được lạnh kéo dài, không chịu được nóng thích hợp phát triển nhất là ở Đà Lạt khí hậu mát mẻ quanh năm nhiệt độ khoảng 25 độ C. Điều kiện miền bắc mùa đông cũng khá phù hợp để trồng hạt giống hoa Thu hải đường nếu biết cách chăm sóc cho cây.
 • Hoa Thu hải đường là loại cây trong nhà ưa bóng râm, không thích hợp với những ánh nắng mặt trời vì khi bị ánh nắng chiếu trực tiếp vào lá sẽ bị cháy. Mùa đông ánh nắng dịu chúng ta có thể đặt ở nơi có ánh nắng cũng không ảnh hưởng quá nhiều. Nhưng nếu che quá kín, quá tối cũng sẽ ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ. Nên đặt trong nhà ở những nơi ánh sáng vừa đủ không đặt ra giữa sân tránh cây bị chết.
hoa thu hải đường

Hoa thu hải đường trắng

 • Nên phun sương cho cây thường xuyên để giữ ẩm điều này tránh được hiện tượng rụng lá ở thu hải đường. Hai lần một tuần, pha thêm phân bón dưới dạng hòa tan phun bổ sung cho cây (chờ đợi ba tháng để thực hiện điều này nếu hổn hợp ban đầu có chứa phân bón).
 • Bón phân 3 tháng 1 lần cho cây, bón bổ sung dung dịch dinh dưỡng hàng tuần khi cây ra hoa.
 • Thường xuyên cắt tỉa lá già, hoa héo, cành gãy, giúp cây tập trung năng lượng cho ra những bông hoa rực rở. Điều này cũng giúp cây phòng trừ nhiều bệnh do nấm mốc vi khuẩn gây ra.

Thu hải đường là loài hoa trong phong thủy mang ý nghĩa tượng cho phú quý cho gia đình, giống như mẫu đơn. Loài hoa này còn tượng trưng cho anh em hòa hợp, cuộc sống vui vầy. Những cây thu hải đường duyên dáng, đầy nét lãng mạn luôn là một nét đáng yêu trong ngôi nhà.

 

 

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
 • hoa hải đường
 • hoa thu hải đường kép
 • hướng dẫn cách gieo hạy thu hải đường
 • vòng đời của hoa thu hải đường

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!