Bí quyết để trồng hoa đỗ quyên mang lại vận khí cho gia đình.

Một lần sắp đi xa, người bạn học dúi vào tay một cành hoa đỗ quyên, rồi vội chạy mất. Nhìn những bông hoa trên tay, chợt bật cười, sao dễ thương đến thế… Hoa đỗ quyên mang thông điệp rất ý nghĩa: “Nhớ chăm sóc và giữ gìn sức khỏe nhé.”

Hoa đỗ quyên hay còn gọi là sơn trà hoa hay mãn sơn hồng là một trong những loại hoa cảnh được yêu thích ở nhiều nơi trên thế giới bởi vẻ đẹp dịu dàng của nó. Ngày Tết người ta cũng hay để một vài chậu đỗ quyên trong nhà với ý nghĩa sung túc.

hoa-do-quyen

Hoa đỗ quyên còn mang một ý nghĩa khác, đó chính là sự thủy chung

Người chơi hoa Đỗ Quyên có nhiều cách khác nhau, thông thường người ta thường trồng hoa vào chậu để làm chậu cây cảnh nội thất đặt bàn, cửa hay nhưng nơi có vị trí ngang tầm nhìn, vì hoa đỗ quyên đẹp và màu sắc rất ưa nhìn. Những người cầu kì hơn có thể uốn nắn, tỉa cây hoa thành những thế theo ý họ tạo cây bonsai, thường là các thế vượng khí bởi hoa có màu tươi vui rực rỡ, mang lại vượng khí.

Sau này, vì nhớ lại kỷ niệm tuổi học trò đó, tôi có trồng một khóm hoa đỗ quyên ở trong chậu và đặt ở một góc vườn, chăm sóc rất kỹ càng nên cũng có ít nhiều kinh nghiệm trồng và chăm sóc chúng.

Chọn giống

Trên thị trường hiện nay sử dụng rộng rãi giống hoa đỗ quyên Bỉ. Đây là giống đỗ quyên cây nhỏ, sai hoa, hoa to, đa dạng có cây còn cho cả hai màu. Phương pháp trồng có thể là gieo hạt, giâm cành hoặc chiết.

Chọn đất trồng:

Cây đỗ quyên rất chuộng đất chua, nếu trồng trong đất kiềm cây có thế chết. Đồng thời đất phải tơi xốp, thoát nước, thông thoáng gió, nhiều mùn, đủ phân bón. Độ pH khoảng từ 4 – 5 là phù hợp nhất. Để tọa ra loại đất tốt nhất cho cây đỗ quyên thì nên trộn đất với mùn của các loại lá cây họ thông, tùng mục.

Cách chọn chậu và trồng:

Chọn chậu cân đối với cây, chậu to đất nhiều, nước sẽ nhiều. Chậu có lỗ ở đáy to, miệng rộng để bốc hơi và thoát nước nhanh.Căn cứ vào dạng thân và tán để quyết định chậu trồng. Đỗ quyên là loài mọc cạn vì vậy nên chọn chậu nông tốt hơn là chậu cao. Khi trồng vào chậu, nên dùng chậu có lỗ ở đáy, dùng lưới nilon lót dưới đáy chậu sau đó dùng mấy viên gạch vụn và sỏi xếp lên trên, dày khoảng 2-3cm.

Đổ đất vào khoảng 1/2- 2/3 chậu, chú ý để bộ rễ tự do rồi bỏ thêm đất vào và lấy tay nén nhẹ.Thay chậu khi thấy rễ cây ăn ra đáy chậu, thì thay chậu to hơn, kết hợp là thay đất đã chuẩn bị như đất trồng.

hoa-do-quyen-hong

Đỗ quyên tượng trưng cho sự dịu dàng, ôn hòa và nữ tính

Nguyên tắc tưới nươc cho đỗ quyên:

Sau khi trồng và chăm sóc cho cây lên chồi, búp mới thì đất mặt chậu không khô không tưới, tưới chỉ đủ ẩm. Nước dùng tưới cho đỗ quyên tốt nhất là nước tự nhiên, rồi nước sông, ao hồ và cuối cùng là nước máy. Để tăng độ chua cho nước tưới ta có thể cho thêm sunfat sắt hoặc cho thêm dấm ăn để chống lại bệnh vàng lá. Không có sunfat sắt thì dùng sắt gỉ ngâm nước pha loãng tưới cũng được.

Rễ đỗ quyên mỏng manh nên cây sợ nước. Thiếu nước một chút cây không sao, nhưng chỉ cần thừa nước là cây sẽ chết. Nếu hạn hoặc úng quá đều khiến cây sinh trưởng, phát triển kém, lá vàng, hoa rủ. Chính vì vậy, cần căn cứ vào điều kiện thời tiết để có chế độ tưới cho phù hợp. Thời gian tưới tốt nhất là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Vào thời kỳ cây sinh trưởng, ra nụ, hoa cần tưới nước nhiều hơn. Trong những ngày trời hanh khô cần phun nước nhiều xung quanh lá, hoa, chậu và mặt đất để tăng độ ẩm không khí.

Kỹ thuật bón phân cho hoa đỗ quyên

Để có hoa to và đẹp thì cần bón một lượng phân phù hợp, cách bón phân hợp lý mà theo kinh nghiệm của các nhà vườn là: Phân khô bón ít, phân nước pha loãng.

Thông thường chỉ bón phân với các cây từ 2 năm tuổi trở lên. Đối với cây 2-3 năm tuổi thì chỉ bón từ cuối xuân đầu hè, cứ 10-15 ngày bón một lần phân loãng. Đối với cây từ 4 năm trở lên, mỗi năm bón 2 lần phân khô vào mùa xuân và mùa thu, giữa tháng 6 thì bón một lần phân P, K. Sau tháng 6 thì ngừng bón phân, đến khi tàn, cây mọc cành mới có thể bón nước phân loãng.

do-quyen

Hoa đỗ quyên tím

Cách chăm sóc hoa đỗ quyên

Tỉa cành: Cắt tỉa cành bị sâu bệnh, cành yếu, khô, hay các cành mọc dày kết hợp với việc cắt tỉa tạo tán để cây sinh trưởng, phát triển theo ý muốn. Thời gian cắt tỉa tạo hình có thể chia ra làm 2 giai đoạn: mùa sinh trưởng và kỳ ngủ nghỉ. Mùa sinh trưởng: ngắt ngọn, uốn cành, chỉnh dày thưa,…

Nuôi cây thời kỳ đặt trong nhà: Khi trưng bày trong phòng phải chú ý để nơi có ánh sáng, thoáng gió. Hằng ngày phải chuyển chậu hoa ra ngoài, để qua đêm. Trong kỳ ra hoa phải chú ý không được tưới vào hoa. Thời gian trưng bày trong phòng không được để quá lâu, trong vòng khoảng 1 tháng phải thay đổi đưa chậu ra vườn để chăm sóc.

Vào dịp tết, hoa đỗ quyên thường được các chị em ưa chuộng mua về làm hoa trưng Tết. Mùa hoa đỗ quyên rơi vào dịp đầu xuân nên hoa thường nở đúng vào những ngày đầu năm mới. Đỗ quyên đẹp, vẻ đẹp không lộng lẫy kiêu sa, mà dịu dàng quý phái hệt như đức tính người phụ nữ Việt xưa. Mùi đỗ quyên thơm ngát nên rất được lòng những người yêu hoa.

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • cat tia hoa do quyen

Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!