Trồng hoa dâm bụt đơn giản hơn tưởng tượng

Lâu lâu về thăm quê, thấy bọn trẻ suốt ngày ngồi trong phòng chơi điện tử, xem tivi, facebook, chat suốt ngày,… lại thấy buồn. Nhớ lại thuở nhỏ của chúng tôi, cứ trưa trưa là tụ tập nhau chơi đủ thứ trò, buồn cười nhất là trò “cô dâu chú rể”, một đứa con gái xinh nhất làm cô dâu, đứa con trai to cao thì được làm chú rể, cha mẹ, phù dâu,.. đủ vai trò. Cô dâu cầm bó hoa dâm bụt, tóc cài hoa cũng dâm bụt, cha mẹ cho “tiền” lá dâm bụt,.. Ôi! Tuổi thơ như thế đó.

hoa râm bụt

Hoa dâm bụt đỏ

Cây hoa dâm bụt, cũng có nhiều người gọi là râm bụt. Không cần thiết phải tranh cãi đúng sai rằng “dâm” hay “râm” vì dù có gọi như thế nào thì chúng ta cũng đều biết đang nhắc tới loài hoa nào rồi, bởi vì loài hoa này đã quá đỗi quen thuộc với người Việt. Nhưng có lẽ, từ “dâm” có vẻ chính xác hơn cả, xuất phát từ cái tên do các cụ đã đặt lúc trước, hàm ý rằng đây là laoif cây dễ sống, dễ trồng, chỉ cần dâm cành xuống đất là phụt mọc lên chỉ sau vài ngày.

Hoa râm bụt là loại cây thuộc họ Cẩm quỳ, đường kính là 8 – 25cm, chiều cao thân từ 20 – 200cm. Cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Á. Có 2 loại cây râm bụt chủ yếu. Loại cây ở Hawaii là loài gồm nhiều chủng loại, màu sắc phong phú, cánh hoa to. Cây phát triển chậm và trồng rất khó ở những nơi giá lạnh. Loại cây ở châu Âu khá dễ trồng vì có khả năng chịu được nhiệt độ thấp. Nhiều loại hoa nở thành từng chùm, lá có vết hằn sâu.

hoa-dam-but

Hoa dâm bụt là quốc hoa của Malaysia

Kỹ thuật trồng cây râm bụt

 • Thời điểm gieo trồng cây hoa râm bụt là từ cuối mùa xuân đến đầu mùa hè. Đất trồng gồm hỗn hợp đất Akadama hạt nhỏ và đất mùn, khoáng trồng cây, người trồng có thể bón thêm phân cho cây. Cây cần được đặt ở nơi có đủ ánh nắng và thoáng gió, lượng ẩm vừa đủ.
 • Thời gian thích hợp để đổi chậu là vào tháng 7. Mùa hè, cây sẽ sinh trưởng mạnh nên cần được đổi sang chậu trồng lớn hơn. Sau khi cắt tỉa, người trồng nên giữ lại 2 – 3 mấu tại đầu nhánh. Trước khi chuyển cây vào phòng, người chơi hoa nên cắt tỉa những nhánh dài. Người trồng nên đưa cây vào nhà khi nhiệt độ dưới 13 độ C.
hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt vàng

Điều kiện chăm sóc

 • Ánh sáng: ưa những nơi có nhiều ánh sáng, không ưa những nơi âm u. Lượng ánh sáng không đủ sẽ làm nụ hoa dễ rụng, bông hoa trở nên nhỏ, màu sắc nhợt nhạt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới giá trị thẩm mỹ của hoa. Mùa đông phải chuyển cây vào trong phòng, mùa hè phải che nắng, nếu không ánh nắng gay gắt sẽ dễ làm cháy thân cây.
 • Nhiệt độ: thích nghi với khí hậu ấm áp, không chịu được rét. Ưa thoáng gió. Sau tháng 10 tốt nhất nên chuyển cây vào trong phòng, duy trì nhiệt độ từ 15-28°C.
hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt còn có màu hồng nhạt

 • Nước: ưa những nơi ẩm ướt, không chịu được khô. Thông thường mỗi ngày nên tưới nước một lần. Vào những ngày nóng nực nên tưới nước vào buổi sáng và tối, 2 lần/ ngày, thường xuyên tăng độ ẩm cho đất trồng và lá. Về mùa đông nên giảm lượng nước tưới. Vào mùa mưa phải chú ý kịp thời thoát nước cho cây, nếu không sẽ bị thối rễ.
 • Đất: có khả năng thích nghi với nhiều loại đất. Những vùng đất giàu chất hữu cơ, có tính acid là nơi có điều kiện tốt nhất cho sự sinh trưởng của cây. Có thể dùng 4 phần đất trộn khô với một phần phân là có một hỗn hợp đất màu mỡ.
 • Phân bón: dâm bụt nở hoa quanh năm, không yêu cầu quá cao về phân bón nhưng cũng nên bổ sung kịp thời chất dinh dưỡng cho cây. Khi vun trồng cần bón phân kịp thời, thời kỳ sinh trưởng mỗi tháng bón 1-2 lần, thời kỳ ra hoa bón thêm phân kali 2 – 3 lần. Phân hữu cơ rất phù hợp cho cây.
hàng hoa dâm bụt

Hàng hoa dâm bụt

Phương pháp nhân giống

 • Sau khi hoa tàn, người trồng cần kích thích sinh trưởng cho cây, thúc mô phân sinh phân bào cho lá, rễ mới, dùng kéo cắt những cành bánh tẻ thành từng đoạn dài 25-40cm. Sau đó, người chăm hoa nên bỏ bớt 2/3-3/4 lá trên cành để hạn chế mất nhựa, thoát nước, giúp cành tươi lâu.
 • Đầu tiên, người nhân giống cây nên chấm cành giống vào hỗn hợp bùn đã khuấy kỹ (đuổi các khí độc CH4, PH3, PH4…) và tro bếp hoai mục (tro phải ngâm rửa nước sạch 2 – 3 lần để nhả bớt kiềm) theo tỷ lệ 1:1. Sau đó, cành cần được ngân vào đất màu ẩm, chôn sâu 1/3 -1/2 chiều dài cành giống. Cây cần được che nắng, mưa. Sau 3 -5 tuần, rễ mới sẽ mọc, cây bắt đầu nảy lộc. Khi cây mọc được 3- 4 lá, người trồng cần đánh tạo bầu ra ngoài.
Hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt trắng

 • Giống dâm bụt vàng ưa nắng nhưng nên hạn chế để cây dưới nắng gắt quá nhiều. Người trồng cần bón phân hữu cơ hoai mục trộn với NPK (loại có hàm lượng N<10%), bổ sung lân hữu cơ vi sinh và xỉ than nghiền nhỏ theo tỷ lệ 65% + 15% + 10% + 10%). Nếu trồng cây trong bồn, chậu, người chơi hoa phải thông đáy thoát nước và dẫn khí cho cây.

Phòng chống bệnh thường gặp

 • Loại hoa này rất dễ bị côn trùng gây hại, gây bệnh, làm cho lá bị co, nhỏ lại. Vì vậy nên phòng bệnh bằng cách đặt cây ở nơi thoáng gió.
 • Bệnh đốm lá, bệnh than, bệnh nhiễm than: phun dung dịch Thiophanate – methenil pha loãng với tỷ lệ 1 : 1.000 nồng độ 70%.
 • Bệnh sâu ăn lá, bệnh nhện đỏ, thiêu thân ăn lá: phun dung dịch EC nồng độ 10% pha loãng theo tỷ lệ 1 : 2.000 để diệt côn trùng. 
hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt có công dụng thanh nhiệt, giải độc

Công dụng của cây

 • Theo Đông y, lá dâm bụt vị nhạt, nhớt, tính bình, có tác dụng làm dịu, an thần, tẩy nhẹ, nhuận tràng, chữa viêm niêm mạc dạ dày, ruột, đại tiện ra máu, kiết lỵ, mụn nhọt, ghẻ lở, mộng tinh, đới hạ.
 • Hoa dâm bụt vị ngọt, tính bình có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, sát trùng, chữa kinh nguyệt không đều, khó ngủ, hồi hộp, đái đỏ.
 • Vỏ rễ dâm bụt vị ngọt, tính bình, có tác dụng điều kinh, chống ho tiêu viêm, chữa viêm tuyến mang tai, viêm kết mạc, viêm khí quản, viêm đường tiết niệu, viêm cổ tử cung, bạch đới, kinh nguyệt không đều, mất kinh.

Bây giờ, để bắt gặp hàng hoa râm bụt xanh ngắt lốm đốm vài bông hoa đỏ ngay cả ở vùng quê cũng thật là khó, bởi làng đã được đô thị hóa, bê tông hóa. Những ngõ nhỏ đôi bờ trồng bằng cây râm bụt xưa đã thay bằng tường gạch. Hi vọng bài viết này sẽ mang lại màu hoa râm bụt nơi sinh sống của các bạn nông thôn và cả thành phố.

 

 


Có yêu cầu hay góp ý thì bình luận bên dưới nha!